Một số cách thức nhận biết gỗ hương

Gỗ hương 

là loại gỗ quý, chỉ đứng sau gỗ Sưa, gỗ Trắc, Gỗ Cẩm. Gỗ hương có đặc tính là vân nhiều, tom gỗ nhỏ nên khi hoàn thiện nội thất bề mặt sản phẩm rất mịn và nhẵn, càng đánh giấy nháp kỹ bề mặt càng nhẵn và đẹp ( các bác chú ý: cũng vẫn 1 loại gỗ nhưng qua tay nghề mỗi người thợ khác nhau sẽ cho ra sản phẩm có độ tinh sảo khác nhau. Giá trị sản phẩm khác nhau).

Với tay nghề của những người thờ Đồng Kỵ nổi tiếng chỗ e, các sản phẩm trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Các bác có thể xem ở video trong trang web của e là thấy rõ điều đó. Đấy là sự khác biệt từ những sản phẩn của làng nghề Phù Khê, Đồng Kỵ vốn có truyền thống nổi tiếng lâu đời Uy Tín và Thương Hiệu đã được khẳng định.

Gỗ hương có rất nhiều loại: hương ta (Gchung: hương Lào, Việt Nam, Campuchia) hương vân, Hương huyết, Hương đá… em sẽ hướng dẫn các bác phân biệt những loại gỗ hương phổ biến đang có ở thị trường Việt Nam.)

 Gỗ hương ta

Gỗ hương ta là vua của các loại gỗ hương có mùi thơm khi chế tác (khi sơn phủ bề mặt thì không còn nữa) độ bền cao, có màu cơ bản là đỏ, nhưng có màu đậm nhạt khác nhau, ngay cả trên một cây gỗ phần thịt gỗ cũng có màu sắc khác nhau.

Nhận biết: gỗ rất nặng tầm 1.3 tấn/ 1m3 để theo thời gian độ nhẹ không giảm mấy vậy nên tôm gỗ rất mịn, vân gỗ như vân đá nên với 1 số dòng hương ta có tên gọi là hương đá (gốc của từ hương đá mà sau này các nhà nhập khẩu gỗ châu phi gọi loại hương đá châu phi gọi theo vì vân của chúng giống vân của loại gỗ này)

Với dòng gỗ hương các bác chỉ cần cho mùn cưa hoặc mẩu gỗ vào cốc nước ấm hoặc ngâm trong nước trong vòng 1 ngày các  bác sẽ thấy cốc nước chuyển sang màu xanh.

Đây là chìa khóa để nhận biết mà ít nhà sản xuất chia sẻ với các bác. Tóm lại gỗ hương ta có giá trị cao nhất, vân đẹp nhất, độ bền cao nhất hàng trăm này có thể không hỏng. Các sản phẩm đồ thờ nhà e được làm 100% từ loại gỗ này. các bác có thể xem hình ảnh bên dưới

Nhận biết gỗ hương ta
Nhận biết gỗ hương ta

Hình ảnh bên dưới là sản phẩm của Mộc Gia Nguyễn 

Đèn lồng
Lồng đèn

Gỗ hương đá

Hương đá tên gọi gần đây của loại gỗ có vân gỗ giống hương đá ta. Vân chúng dầy có vân giống như vân của đá rất đẹp có giá trị chỉ sau gỗ hương ta. Gỗ hương đá này có nguồn gốc từ Ăng gô la, zambia, công gô…

Hương có xuất sứ thừ Angola là đẹp nhất  màu đỏ nhiều chất gỗ nặng nhất tầm 1.1 tấn/1m3, vân nhiều nhất, loại gỗ này khi cho mùn hoặc lát gỗ vào nước nước không có màu xanh các bác nhé. Đây là đặc điểm để nhận biết với hương ta và các loại hương khác.

Nhận biết gỗ hương đá
Nhận biết gỗ hương đá
Đôn gỗ

Gỗ hương huyết

Hương huyết một loại gỗ từ châu phi có tên là hương paduk đặc tính của nó là màu đỏ đồng đều nên khi sản xuất ra các sản phẩm ra mà ít khi phải lựa màu sắc. Chất gỗ nhẹ thường là 1 tấn/ 1m3 khi khô sẽ nhẹ hơn. hương đỏ đẹp nhất là hương angola. Với đặc tính nổi bật là đều màu màu sắc đẹp loại gỗ này thường làm tranh, tiện lục bình… vì giá chúng rẻ nhất trong dòng gỗ hương.

Nhận biết gỗ hương huyết

Gỗ hương vân

Hương vân có đặc điểm là vân nhiều, vân nó to nên bề mặt rất nổi không nhỏ như hương đá. Trọng lượng gỗ 1.2 tấn/ khối khi làm đồ gỗ sẽ nhẹ theo thời gian. Loại gỗ này hiện nay về Việt Nam nhiều nhưng 2 năm trở lại đây về rất ít chủ yếu về đài loan và trung quốc. Gỗ có mùi chua nên ở miền bắc vào mua nồm có mùi hơi khó chịu nên rất hiếm người làm đồ thờ bằng loại gỗ này.

Có rất nhiều cách để phân biệt loại gỗ nhưng ở  đây e chỉ giới thiệu thiệu cách nhận biết gỗ bằng mắt và phản ưng hóa học, và dựa theo kinh nghiệm dân gian. Cảm ơn các bác đã đọc bài viết này.

Nhận biết gỗ hương vân

Các bác có thể tham khảo nhiều sản phẩm tại Mộc Gia Nguyễn

Cần thêm thông tin gì các bác có thể liên hệ theo SĐT : 0978.162.199

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978162199
Liên hệ