Bài vị – vật phẩm thờ cúng không thể thiếu

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt ta từ xa xưa thì việc tạo dựng một không gian linh thiêng và tôn kính tổ tiên đã trở thành một nhu cầu quan trọng. Bài vị thờ là một trong những cách thức truyền thống để tôn vinh tổ tiên và kết nối với nguồn gốc . Ở bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn bài vị thờ, cùng với đó là những thông tin hữu ích về thiết kế, chất liệu, kích thước cũng như ý nghĩa của bài vị.

Bài vị là gì?

 • Bài vị là tên gọi chung nhất, tuy vậy cũng có nhiều cách gọi khác nhau như Linh vị, Hương linh, Long vị, Thần Vị. Những cách gọi này xuất phát từ mục đích sử dụng bài vị thờ thần linh hay bài vị thờ gia tiên.
 • Bài vị là đồ thờ quan trọng trong nhiều nơi thờ cúng để thể hiện văn hóa tâm linh trong các nơi như đình, chùa, đền, miếu để thờ thờ thần, thánh các tổ, tổ nghề, tổ nghiệp (Thần vị).
 • Bài vị để trên bàn thờ gia tiên dùng để thờ cúng tổ tiên, ông bà (Linh vị, Hương linh). Bài vị dùng để thờ các vị Vua, Chúa, Công Thần, hay các Tổ trong nhiều đạo giáo hoặc thủy tổ dòng họ (Long vị).

Ý nghĩa của bài vị

Bài vị được chế tác bởi đôi tay tài hoa của những người nghệ nhân làng gỗ Đồng Kỵ – làng mộc nổi tiếng lịch sử 500 năm. Với đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn họ đã cho ra đời những sản phẩm tinh tế, đẹp mắt với giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao.

 • Bài vị cũng giống như linh hồn của người đã khuất. Do vậy, đây không chỉ là một vật biểu trưng cho tâm linh mà còn mang ý nghĩa cao quý, tượng trưng cho sự thương nhớ, hoài niệm của con cháu đối ông bà, gia tiên, tiền tổ…
 • Trên bài vị gia tiên có thể ghi chữ Hán Nôm hoặc chữ Việt tùy theo yêu cầu cũng như mong muốn của gia đình. Thông thường hiện nay người ta sử dụng chữ Việt nhiều hơn.
 • Bài vị hay còn được gọi là long vị dùng để đề tên người đã khuất (tương đồng như di ảnh thờ) trên bàn thờ gia tiên.
 • Bài vị là một cái thẻ làm bằng giấy hoặc bằng gỗ mỏng, giữa ghi họ tên chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, tử của người được thờ, gọi là thần chủ.

Cách chọn bài vị

Mộc Gia Nguyễn chúng tôi sản xuất ra rất nhiều mẫu bài vị nhằm phục vụ nhu cầu trang hoàng không gian thờ cúng của mỗi gia đình vì vậy trước khi mua quý vị vui lòng tham khảo qua nhân viên tư vấn để lựa chọn cho mình mẫu bài vị phù hợp.

 • Chất liệu: Bài vị là vật phẩm thờ cúng sử dụng qua nhiều thế hệ vì vậy cần ưu tiên độ bền, tính thẩm mỹ
 • Kích thước: không gian thờ cúng của mỗi gia đình lớn nhỏ khác nhau vì vậy chúng tôi sản xuất bài vị với nhiều kích thước khác nhau cao từ 41cm, 48cm, 58cm…
 • Mẫu mã phong phú, thiết kế đa dạng từ đơn giản đến cầu kỳ: bài vị đơn giản phun PU, bài vị rát vàng, bài vị sơn son thếp vàng…
 • Lựa chọn vật phẩm: Hãy chọn những vật phẩm phù hợp với niềm tin và truyền thống gia đình của bạn. Điều quan trọng là tôn kính và tuân thủ các giá trị truyền thống của gia đình.
 • Thiết kế không gian: Đặt bài vị thờ ở một vị trí trọng điểm trong ngôi nhà của bạn, như phòng khách hay phòng ăn. Tạo ra một không gian yên tĩnh, sạch sẽ và trang trọng để tôn vinh bài vị thờ.

Một số mẫu bài vị đẹp tại Mộc Gia Nguyễn

Bài vị gia tiên song long dát vàng MS48

Bài vị hổ phù long phụng siêu lớn MS152
Bài vị hổ phù dát vàng MS58
Bài vị song long Phụng Thờ Gia Tiên
Bài vị hổ phù song long gỗ hương

Bài vị thờ là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng không gian linh thiêng trong gia đình. Qua bài vị thờ, chúng ta tưởng nhớ, tôn vinh và kết nối với tổ tiên, đồng thời tìm kiếm sự bình an và may mắn. Hãy thể hiện lòng tôn kính và biết ơn với tổ tiên bằng cách thiết kế và trang trí một bài vị thờ phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978162199
Liên hệ